Cháy ở Chung Cư Liên Tục, Nên Mua Hay Dừng Lại Mua Nhà Dưới Đất ? – Trung Tâm Đất Nền Bảo Lộc TNT Land Group

Cháy ở Chung Cư Liên Tục, Nên Mua Hay Dừng Lại Mua Nhà Dưới Đất ?

Cháy ở chung cư Parc Spring do cục sạc dự phòng cắm điện lâu ngày.

Theo tin tức mới nhất từ báo: https://tuoitre.vn/chay-chung-cu-parc-spring-do-sac-du-phong-cam-lau-ngay-20180402103748567.htm

Cảnh sát điều tra, xác định vụ cháy chung cư Parc Spring, TP.HCM, là do cục sạc dự phòng cắm lâu ngày làm phát hỏa.

Ngày 2/4, lực lượng chức năng TP.HCM đã khám nghiệm xong hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy chung cư Parc Spring, quận 2, TP.HCM.

Lãnh đạo PCCC quận 2 cho biết nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định xuất phát từ cục sạc dự phòng, sau đó lan ra những vật dụng trong nhà và gây cháy lớn.

“Cục sạc này cắm điện 3, 4 ngày không rút ra nên sinh nhiệt, phát cháy, lan sang đống sách và nhiều vật dụng khác”, lãnh đạo này thông tin.

xạc dự  phòng là nguyên nhân cháy chung cư?

xạc dự phòng là nguyên nhân cháy chung cư?

Vậy Nên Mua Chung Cư Hay Mua Nhà Dưới Đất

Sau đây web xin chia sẽ lại những nhận định từ bạn đọc Viet Kieuquoc, Hi vọng bài viết này sẽ có thêm thông tin để mọi người tham khảo.

Khán giả Viet Kieuquoc Viết Như Sau: 

Tập huấn ngày 31/3 ngày 1/4 cháy luôn. Tập huấn rất hiệu quả. Ko thiệt hại về người, toàn bộ dân bình tĩnh thoát hiểm đúng quy trình.

Dạo này thấy dân tình hoang mang việc an toàn PCCC ở chung cư quá. Chắc giá đang xuống.

Đã có ng quen gọi hỏi thăm vì trc đây mình ở Parcspring.

Cháy Chung Cư Parcspring

Cháy Chung Cư Parcspring

Nên tranh thủ vài dòng cho mng yên tâm, chia sẻ ý kiến cá nhân. 
- Có sợ cháy không? CÓ. 
- Vẫn thích ở chung cư không? Vẫn có chứ 
Vì sao ư? Chung cư an toàn, thoáng mát, yên tĩnh, văn minh, đầy đủ tiện ích, ít tốn điện, ko côn trùng... Còn nói riêng về chuyện PCCC thì chung cư là an toàn hơn nhà đất gấp nhiều lần! 


Để cháy dc thì phải có nguồn nhiệt, nguyên liệu cháy. Giả dụ nếu có cháy 1 căn thì khả năng lan sang căn khác gần như ko thể: 
- Cửa chống cháy
- Hành lang chẳng có gì để cháy 
- Không thông sang nhau
- Hệ thống báo cháy trong phòng
- Ngoài cửa là có bình chữa cháy
- Có cửa thoát hiểm 2 lớp (1 lớp ra ngoài sân thoáng, 1 lớp thang thoát hiểm nên khả năng khói lên là cực thấp, vụ vừa rồi ko hiểu sao các cửa đều mở?)
- Điện có thể ngắt tại trung tâm hoặc từng tầng. 
- Để mà cháy dc hết cái chung cư chỉ có nổ bom, phá hoại chứ để đấy mà đốt chắc phải tưới xăng mới lan ra được. Nếu cháy 1 căn giả dụ có lan ra và ko ai thèm dập lửa thì chắc phải vài ngày mới cháy dc hết mà có rất nhiều chỗ và thời gian để mà tránh, cố thủ nếu bình tĩnh, làm đúng quy trình. 
Nên thật sự vừa rồi thấy dân Pacspring di tản rất ok. 👍🏻


Bấy nhiêu đó cũng đủ để so sánh với nhà dưới đất. Thử hỏi bao nhiêu nhà có bình chữa cháy? Bao nhiêu nhà có hệ thống chữa cháy tự động? Bao nhiêu nhà đi tập huấn, bao nhiêu nhà có cửa thoát hiểm? Bao nhiêu nhà có chỗ cố thủ nếu có cháy????

Mọi người nghĩ hàng ngày xe cứu hoả đi chữa cháy cho ai? Cho nhà dưới chứ cho ai. Vì nếu có cháy chợ, cty, cháy xưởng, nhà máy... đã lên báo. Cháy chung cư hay cao ốc thì là sự kiện nổi bật trang nhất luôn. 


Giống như việc đi máy bay, nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng mng thử nghĩ xem. Trong hàng chục triệu chuyến bay may ra mới có chuyến sự cố chết người và sẽ đăng báo toàn thế giới biết. Vậy bạn nghe dc bao nhiêu vụ tai nạn máy bay? Nghe rất sợ vì máy bay mà tai nạn là hiếm có khả năng sống sót nên máy bay sẽ dc trang bị hệ thống an toàn tốt nhất để giảm thiểu tỷ lệ tai nạn. Trong khi đó tai nạn đường bộ thì con số trên thế giới chắc khỏi phải đếm. Chẳng lẽ ko đi máy bay nữa? Hay chẳng lẽ ko ở chung cư nữa? Có gì đấy sai sai.

Máy bay là phương tiện di chuyển tối ưu nhất hiện nay. Chung cư cũng là phương án nhà ở tối ưu nhất khi quỹ đất ngày càng hẹp, ng thì càng đông.

Mua Chung Cư Tốt Hơn Mua Nhà Dưới Đất ?

Tương tự vậy thì chung cư hay cao ốc được trang bị hệ thống PCCC hiện đại, tận phòng của từng căn hộ, có người trực 24/24. Luôn được tập huấn, kiểm tra định kỳ (nên nếu có xảy ra thương vong đa số là ko làm đúng quy trình, trong vụ cháy lớn vừa rồi nguyên nhân còn chưa rõ, xe nổ, phá hoại hay thế nào, thực sự thiệt hại về người vụ này là quá vô lý khi ko phát hiện dc đám cháy và khói lên tận các tầng cao). Cư dân đừng có lười tham gia các buổi họp của BQL. 


Theo mình các phụ huynh nên đọc các phương án PCCC. Tập thói quen quan sát và lập nguyên tắc trong nhà (Tắt bếp, hệ thống điện, dây sạc, máy lạnh, đồ điện ko nên để gần hay phía trên đồ dễ cháy, mua mặt nạ phòng độc...)

Thực hành cùng gia đình các tình huống giả định để khỏi bỡ ngỡ khi có sự cố thật. Mà nếu có thật thì nên cbi các bước sau: 
- Nếu có chuông báo cháy kêu thì chờ vài giây chứ đừng bật dậy mà nhồi máu cơ tim vì buổi đêm mà bật dậy đột ngột rất dễ đột quỵ 😬. Thường thì chuông báo cháy sẽ kêu 1 lần nhỏ và khu kỹ thuật sẽ xác định lý do, nếu ko có gì nguy hiểm họ sẽ tắt luôn, còn nếu nguy hiểm thì chuông sẽ báo lần nữa và liên hồi. Lúc này là nên ngồi dậy và làm tiếp các bước sau. 

Kinh Nghiệm Khi Chung Cư Cháy :

cháy chung cư liên tục, nên mua nhà đất hay chung cư

cháy chung cư liên tục, nên mua nhà đất hay chung cư


- Trước hết là bình tĩnh (khả năng sống sót rất cao nếu mình tỉnh táo biết địch biết ta) đừng luống cuống chạy vội vì có thể hướng mình chạy trong lúc mất bình tĩnh lại là chỗ chết.
- Đánh thức cả nhà dậy nếu đang ngủ và trấn an họ. Họ có thể tự lo cho bản thân, thu dọn đồ, cbi tinh thần và hỗ trợ mình. 
- Thò đầu ra cửa sổ nhà mình xem có khói không. Vì nếu cháy sẽ có khói và sẽ thoát ra hướng cửa sổ vì cửa ra vào luôn đóng. Nếu ko thấy khói thì có thể cháy chưa lớn hoặc cháy bên phía mặt đối diện.
- Từ từ mở hé cửa ra vào xem có lửa hay khói j không. Trước khi mở thì dùng mu bàn tay sờ vào tay nắm xem có nóng ko? Nếu nóng thì đừng có ra vì lửa ngay phía bên kia cửa. Nếu ko nóng thì mở ra. 
- Chạy sang nhà đối diện cùng nhau thò đầu ra coi. Nếu thấy cháy tầng phía trên mình xa thì yên tâm thu dọn tiền bạc đồ cần thiết mà đi xuống, nếu gần thì ưu tiên con người.

Nếu cháy phía dưới mình mà bên mặt đối diện thì đi thang bộ bên mình xuống. Nếu cháy bên mình thì đi thang bộ bên đối diện (vì chung cư thường có 2 thang bộ thoát hiểm riêng biệt 2 phía.

Trong trường hợp cả 2 thang cùng ko thoát dc vì lý do nào đó cháy lớn hoặc khói thoát sang cả 2 thang thì lấy chăn ướt chèn khe cửa thoát hiểm cho khói đỡ thoát ra tầng mình ở. Chạy vào nhà cố thủ nhưng vẫn thỉnh thoảng ra hành lang xem tình hình. Nếu thấy có khói nhưng rất nhẹ thì nên chạy lên tầng cao nhất có thể.. Luôn sẵn sàng thoát ra tầng khác nếu thấy nguy hiểm. Còn khói lớn thì thôi đừng có dại đi vào thang bộ. Thỉnh thoảng phải mở thang thoát hiểm vì nhiều thằng ngu hay khoá (thoát sao dc?) hoặc chèn cửa cho mở thoáng (khói thoát vào dc). Nếu thấy có thì phải báo bảo vệ.

Đẹp nhất là lên dc tầng thượng, nhưng nhớ là phải thỉnh thoảng kiểm tra cửa sân thượng có mở hay ko. Nếu ko mở thì bắt buộc BQL phải mở hoặc chìa khoá để trong hộp kính ngay sát cửa, cần dùng là lấy chứ ko dc khoá chết. Đừng nghĩ là lên cao xe cứu hộ ko tới dc. nghe đồn xe cứu hoả chỉ đến dc tầng 7. Nhưng nếu có cháy thì vẫn có cứu hoả mà. Nên thời gian cố thủ là quan trọng nếu ko có đường thoát xuống.

- Di chuyển cả nhà ra xa chỗ cháy nhất có thể. Khi nạn thì nhà khác họ cũng sẽ ra tay cho nương nhờ thôi. Nếu cố thủ ở nhà thì đóng cửa ra vào (ko khoá nhé chỉ đóng tay nắm bình thường vì cứu hoả còn có thể hỗ trợ hoặc hàng xóm cần mình giúp, nên cửa phải dễ mở). Lấy khăn ướt bịt khe hở. Đóng cửa sổ nào thông ra nguồn cháy. Trong khi đó cả nhà lấy đồ trong danh sách cần thiết như đã thống nhất trước đó. (Khăn ướt để bịt mồm, mặt nạ phòng độc thì tốt, giấy tờ tuỳ thân, đèn pin để soi và báo hiệu, điện thoại để liên lạc (gọi ngay ng thân ở gần nhất tới hiện trường vì họ sẽ là cầu nối với cứu hộ giúp định vị mình dễ dàng. Mặc quần áo dài, ko măc đồ có pha nilon, đi giày da mềm đã nhúng ướt, ko đi giày cao su hay nhựa. Mang theo vài chai nước, xô nước, dây có móc và buôc thắt nút trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng leo xuống, trên mạng bán rất nhiều) và ngồi cố thủ ở.. ban công chờ người cứu.

Vì 1 lần nữa nên nhớ cháy ở chung cư thì kẻ thù là khói chứ khả năng chết cháy cực khó.
- Đừng tắt điện vội. Hãy tận dụng ánh sáng lâu nhất có thể trc đi điện bị ngắt ở trung tâm, vì mình cần điện để duy trì ánh sáng và xạc pin xem face book chứ. Ko đùa nha. Vì chỉ cần vài phút có đám cháy là có ng live tream update tình hình trực tiếp bên ngoài ngay cho mà xem. He he 😎
- Nhớ nha! Nếu ko có lối thoát xuống hoặc lên thì hãy cố thủ. Phương án cố thủ là bình tĩnh, quan sát, làm đúng những j dc tập huấn. Hãy cố giúp đỡ người khác hết sức có thể. 
Các phương án cúi người bò ra hay gì đó thì chắc mọi người đều biết có quá nhiều bài viết rồi. Ko đọc thì ráng chịu.

Cháy thì ở đâu cũng có thể cháy, mình cũng sợ lắm chứ, lo cho gia đình lắm chứ nhưng mình yên tâm hơn khi gia đình mình ở chung cư khi mình đi công tác xa nhà.

Hơn nữa giá chung cư ...rẻ hơn so với việc mua nhà dưới đất!

Giá Chung Cư Rẻ Hơn Mua Nhà Dưới Đất ?

Xin lưu ý: chúng tôi đã rất cân nhắc sàn lọc thông tin cho quí khách và chúng tôi chỉ đăng tải từ tác giả để cùng tham khảo. quí khách nên cân nhắc về thông tin trên. chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung bên trên.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên